ĐT Anh rơi vào bảng đấu được đánh giá dễ thở nhất. Đối thủ của họ chỉ là Thụy Sỹ, Estonia, Slovenia, San Marino hay Lithuania.


Với việc 2 đội đầu bảng sẽ có vé dự ṿng chung kết, th́ ĐT Anh gần như chắc chắn sẽ góp mặt ở VCK Euro 2016 khi bảng đấu của họ gồm các đối thủ được đánh giá là yếu hơn nhiều như Thụy Sỹ, Estonia, San Marino, Lithuania, Slovenia.

Trong khi đó, Tây Ban Nha, Đức và Bồ Đào Nha nằm ở những bảng đấu khó khăn hơn nhiều. Tây Ban Nha sẽ phải tranh vé với Ukraine, Slovakia ở bảng C, Đức cần phải cẩn trọng trước CH Ireland, Ba Lan cùng Scotland tại bảng D. Ở Bảng I, Bồ Đào Nha sẽ phải rất vất vả trước hai đội bóng khó chơi là Serbia và Đan Mạch.

Bảng 1: Hà Lan, CH Séc, Thổ Nhĩ Kỳ, Latvia, Iceland, Kazakhstan,
Bảng 2: Bosnia-Herzegovina, Bỉ, Irsael, xứ Wales, Cyprus, Andorra,
Bảng 3: Tây Ban Nha, Ukraine, Slovakia, Belarus, FYR Macedonia, Luxembourg,
Bảng 4: Đức, CH Ireland, Ba Lan, Scotland, Gibraltar, Georgia,
Bảng 5: Anh, Thụy Sỹ, Estonia, San Marino, Lithuania, Slovenia
Bảng 6: Hy Lạp, Romania, Phần Lan, đảo Faroes, Hungaria, Bắc Ireland
Bảng 7: Nga, Áo, Thụy Điển, Montenegro, Moldova
Bảng 8: Italia, Croatia, Malta, Bulgaria, Na Uy, Azerbaijan, Liechtenstein,
Bảng 9: Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Serbia, Armenia, Albania,
(Chủ nhà Pháp sẽ vẫn đá ṿng loại nhưng các trận đấu có sự hiện diện của họ sẽ không tính điểm)

Các trận đấu ṿng loại sẽ bắt đầu vào ngày 7/9/2014 và kết thúc vào 13/10/2015. 18 đội nhất và nh́ ở 9 bảng, 1 đội thứ ba xuất sắc nhất sẽ vào thẳng VCK.

8 đội xếp thứ 3 c̣n lại đá play-off để chọn ra 4 đội c̣n lại để tạo ra tổng cộng 23 đội hội quân cùng chủ nhà Pháp vào mùa Hè năm 2016.

************************************************** **************
Chiều tối nay (23/2), 53 đội bóng thành viên UEFA sẽ được chia vào 9 bảng đấu của ṿng loại EURO 2016. Thay đổi đáng chú ư nhất của ṿng loại lần này so với các giải trước là đội chủ nhà cũng sẽ tham gia các loạt đấu, nhưng chỉ với tính chất giao hữu.

Trong số 9 bảng đấu, các bảng từ A đến H có 6 đội, c̣n bảng I sẽ chỉ có 5 đội dự ṿng loại chính thức, và chủ nhà của VCK EURO 2016, ĐT Pháp sẽ cùng đá với các đội bảng I. Các trận đấu của Pháp chỉ là giao hữu và không tính điểm. Điều này khiến người ta chờ đợi các đội bảng I sẽ “đối xử” ra sao với các trận gặp Pháp?
Trong số các quy tắc bốc thăm, th́ quan trọng nhất là việc Anh, Đức, Italia, Hà Lan và Tây Ban Nha sẽ phải được chọn vào các bảng có 6 đội. Đây là yêu cầu của các hăng truyền h́nh nhằm tối đa hóa các trận đấu của những “ông lớn” này và tăng doanh thu.

Một quy tắc khác, là sẽ có 2 cặp đội tuyển không được phép vào chung một bảng đấu v́ lư do chính trị: Azerbaijan-Armenia và Tây Ban Nha-Gibraltar. Khác với những ṿng loại trước, Nga và Georgia, hai nước có mâu thuẫn chính trị, đă đồng ư sẽ chấp nhận đá cùng nhau nếu được bốc thăm vào một bảng.

Bảng đấu mạnh nhất (theo BXH UEFA hiện tại) có thể được tạo ra sẽ bao gồm: Tây Ban Nha, Ukraine, Serbia, Montenegro, Iceland và Luxembourg.

Nhưng một bảng đấu thú vị nhất có lẽ sẽ bao gồm 5 đội tuyển: Bosnia, Croatia, Serbia (hoặc Slovenia), Montengero, Medonia. Đây là các đội bóng đến từ các mảnh đất thuộc Liên bang Nam Tư trước đây, và sẽ rất thú vị nếu được chứng kiến sự hội tụ của một nền bóng đá mà người ta từng nói rằng “nếu c̣n tồn tại sẽ mạnh nhất châu Âu”.

Trong số 4 cặp đấu đă phải “đấu súng” để vượt qua ṿng play-off khu vực châu Âu trong ṿng loại EURO 2012, th́ Bosnia và Bồ Đào Nha không có cơ hội “tính sổ” với nhau v́ nằm cùng nhóm. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ có thể có cơ hội “trả thù” Croatia, Montenegro cũng có thể tính sổ với CH Czech và tương tự là Estonia với CH Ireland.

Khái niệm mới: Tuần lễ bóng đá

Ở ṿng loại EURO 2016, UEFA sẽ giới thiệu một lịch thi đấu mới mang tên “Tuần lễ bóng đá”, khi các trận đấu cấp ĐTQG diễn ra liên tục từ thứ Năm tuần này tới thứ Ba tuần sau đó.

Các trận đấu ṿng loại sẽ bắt đầu vào ngày 7/9/2014 và kết thúc vào 13/10/2015. 18 đội nhất và nh́ ở 9 bảng, 1 đội thứ ba xuất sắc nhất sẽ vào thẳng VCK.

8 đội xếp thứ 3 c̣n lại đá play-off để chọn ra 4 đội c̣n lại để tạo ra tổng cộng 23 đội hội quân cùng chủ nhà Pháp vào mùa Hè năm 2016.

Phân nhóm hạt giống Euro 2016

Nhóm 1: Tây Ban Nha, Đức, Italia, Anh, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Nga, Bosnia-Herzegovina
Nhóm 2: Ukraine, Croatia, Thụy Điển, Đan Mạch, Thụy Sỹ, Bỉ, CH Czech, Hungary, CH Ireland
Nhóm 3: Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ, Slovenia, Israel, Na Uy, Slovakia, Romania, Áo, Ba Lan
Nhóm 4: Montenegro, Armenia, Scotland, Phần Lan, Latvia, xứ Wales, Bulgaria, Estonia, Belarus
Nhóm 5: Iceland, Bắc Ireland, Albania, Lithuania, Moldova, FYR Macedonia, Azerbaijan, Georgia, Cyprus
Nhóm 6: Luxembourg, Kazakhstan, Liechtenstein, đảo Faroe, Malta, Andorra, San Marino, Gibraltar.